70% ของการตายทางถนนใน ‘นิวเซาธ์เวลส์’ เกิดขึ้นในชนบท


Take Me Home, Country Roads

Image may contain: sky, cloud, road, outdoor and natureที่มาภาพ: DRIVING SAFELY ON COUNTRY ROADS | rms.nsw.gov.au


มลรัฐนิวเซาธ์เวลส์ (New South Wales) ซึ่งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศออสเตรเลียอันมี ‘ซิดนีย์’ เป็นเมืองหลวง ใน 6 เดือนแรกของปี 2019 มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนน 115 ศพ เพิ่มขึ้นจาก 105 ศพ ของช่วงเดียวกันในปีที่แล้ว เป็นการเพิ่มขึ้นเกือบ 10%

แม้ว่าประชากรที่อาศัยอยู่ในชนบท คิดเป็นสัดส่วนเพียง 1 ใน 3 ของนิวเซาธ์เวลส์ ทว่าการเสียชีวิตทางถนนครึ่งปีแรกกินสัดส่วนถึง 70% ซึ่ง Bernard Carlon จากศูนย์ความปลอดภัยทางถนนนิวเซาธ์เวลส์ระบุว่าประเด็นความปลอดภัยทางถนนไม่ใช่แค่สำหรับคนที่อยู่ในเมืองที่ไปท่องเที่ยวช่วงวันหยุดหรือสุดสัปดาห์ เพราะ 70% ดังกล่าว คือคนชนบทที่ขับขี่บนถนนชนบท 

Carlon ชี้ว่าการเสียชีวิตบนถนนชนบทมักเกี่ยวข้องกับ ‘ความเร็ว’ ซึ่งนอกจากกฎหมายอนุญาตให้ขับขี่เร็วกว่าในเมืองอยู่แล้ว เมื่อเทียบกับในเมือง ถนนชนบทก็ถือว่า “โล่ง” 

และมีถนนจำนวนหนึ่งที่ยังไม่ได้มาตรฐาน ทำให้เมื่อผู้ขับขี่เกิดความผิดพลาด โอกาสที่จะเสียชีวิตก็จะมีมากกว่า โดยพบการตายหลายรายที่เป็นการหลุดออกจากถนนซึ่งตามมาตรฐานควรจะมีแนวกั้น จากประเด็นเรื่องการใช้ความเร็ว พบหลายรายเสียชีวิตเพราะข้ามแนวกลางถนนไปชนประสานงากับรถที่วิ่งสวนทางกัน หรือหลุดออกจากถนนไปชนกับสิ่งที่อยู่ด้านนอกถนน

แม้ว่าเมื่อปีที่แล้วการตายทางถนนของนิวเซาธ์เวลส์ลดลงจากปี 2017 จำนวน 35 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการลดลงบนถนนชนบท และปีนี้รัฐบาลนิวเซาธ์เวลส์ก็กำลังลงทุน 141 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลียสำหรับโครงการ Saving Lives on Country Roads หรือ “รักษาชีวิตบนถนนชนบท”

แต่เมื่อจำนวนผู้เสียชีวิตปีนี้เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว จึงต้องรณรงค์โดยเน้นที่ตัวบุคคล ด้วยสโลแกน Think and Drive หรือ “คิดก่อนแล้วค่อยขับ” โดย Carlon ชี้ว่า เราต้องเปลี่ยนทัศนคติจากที่เรารู้สึกว่าเรามีความคุ้นเคยกับถนนอยู่แล้ว เพราะมันมีโศกนาฏกรรมที่ตามมาซ้ำแล้วซ้ำเล่า


อ้างอิง
1. Daily Telegraph - Country road deaths make up 70 per cent of NSW road toll  
2. Wikipedia - Speed limits in Australia

โดย ฐานันดร ชมภูศรี

ป.ล. Take Me Home, Country Roads เป็นชื่อเพลงของ John Denver แต่ไม่เกี่ยวกับนิวเซาธ์เวลส์ รับฟังได้ที่: https://open.spotify.com/track/1YYhDizHx7PnDhAhko6cDS?si=TYKKoxFUTA6850kdD-wZFA