รถเมล์ด่วน BRT สายแรกและสายเดียวในชนบทสหรัฐฯ จากยุคโอบามา ถึง ทรัมป์ ยังคงลงทุน ‘รถประจำทางชนบท’

ที่มาภาพ: Roaring Forks Transportation Authority (RFTA)


เดือน ก.ย. 2013 องค์การบริหารการขนส่งสหรัฐอเมริกา (Federal Transit Administration) ภายใต้กระทรวงคมนาคมสหรัฐฯ ได้เปิดตัวระบบรถเมล์ด่วน (Bus Rapid Transit: BRT) ในพื้นที่ชนบทเป็นครั้งแรกของประเทศ ให้บริการในแคว้น Roaring Forks Valley มลรัฐโคโลราโด ซึ่งมีช่องทางวิ่งหรือเลนเป็นของตัวเอง ไม่ต้องไปปะปนกับรถคันอื่น และเมื่อถึงแยกไฟแดงรถเมล์ด่วน BRT จะได้ไฟเขียวเสมอ

ทำให้ผู้คนจากเขต Glenwood Springs และชุมชนใกล้เคียง สามารถเดินทางไปทำงานที่เขต Aspen ซึ่งอยู่ห่างออกไปถึง 40 ไมล์ ได้เร็วขึ้นเท่าตัว โดยระบบรถเมล์ด่วน BRT ทำให้เวลาเดินทางของพวกเขาเหลือเพียง 1 ชั่วโมง จากที่รถเมล์ปกติต้องใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ซึ่งรถจะมาทุกๆ 10 นาทีในช่วงเวลาเร่งด่วน และยังมีที่จอดรถมากมายสำหรับผู้ใช้บริการใน 9 สถานี ซึ่งแม้ว่าจะมีเส้นทางรถไฟไปทางเดียวกันอยู่แล้ว แต่ค่าบริการรถเมล์ด่วน BRT ถูกกว่า

“ประธานาธิบดีโอบามาวางแผนเพื่อสร้างโอกาสที่ดีขึ้นสำหรับครอบครัวที่ต้องทำงาน นั่นรวมถึงการเข้าถึงงานที่ดี” Anthony Foxx รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมสหรัฐฯ กล่าว “ผู้อยู่ในชนบทอย่างที่แคว้น Roaring Forks Valley จำเป็นต้องมีและสมควรได้รับการเดินทางในราคาที่ไม่แพง คาดการณ์ (เรื่องเวลา) ได้ สำหรับการเดินทางไปทำงาน พวกเรามุ่งมั่นที่จะลงทุนในระบบขนส่งสาธารณะที่ดีให้มากขึ้น เช่นเดียวกับโครงการนี้ เพื่อเป็นหลักประกันว่าทุกคน ซึ่งรวมถึงคนในชนบทด้วย ที่จะได้ประโยชน์จากเศรษฐกิจในศตวรรษที่ 21”

นอกจากนี้ Peter Rogoff ผู้บริหารองค์การบริหารการขนส่งสหรัฐฯ ชี้ว่า เวลาเดินทางที่ลดลงเท่าตัวและการสามารถประหยัดค่าน้ำมันได้หลายร้อยดอลลาร์ของแต่ละครัวเรือนต่อเดือน ก็จะไปเพิ่มกำลังชื้อของพวกเขา

และเมื่อเดือน ต.ค. 2018 โครงการรถเมล์ด่วน BRT ของ Roaring Forks Valley ยังได้รับเงินสนับสนุนจากกระทรวงคมนาคมสหรัฐฯ 2.2 ล้านดอลลาร์ หลังจำนวนผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ นับตั้งแต่เปิดตัวในปี 2013 รถเมล์ BRT สายนี้ ก็ยังคงเป็น BRT ในพื้นที่ชนบทสายเดียวของสหรัฐฯอยู่

BRT สายนี้และขนส่งสาธารณะระบบอื่นในแคว้น Roaring Forks Valley จากปี 2013-2017 ให้บริการรวมกันเพิ่มขึ้น 25% แต่ในช่วงเวลาเดียวกัน เมื่อนับเฉพาะรถเมล์ด่วน BRT มันได้ให้บริการผู้โดยสารเพิ่มขึ้นถึง 34% โดยในปี 2017 ให้บริการไป 5.5 ล้านคน

นอกจากนี้ในปี 2018 ในสหรัฐอเมริกามีทั้งหมด 107 โครงการทั่วประเทศ ที่ได้รับเงินทุนสนับสนุนจากรัฐบาลกลางรวมกัน 366.2 ล้านดอลลาร์ เพื่อลงทุนในระบบรถประจำทาง (Bus and Bus Facilities Infrastructure Investment Program) ซึ่งมี 41% ของโครงการทั่วประเทศที่ได้รับคัดเลือก เป็นพื้นที่ชนบทและเมืองเล็กๆ


อ้างอิง
1. FTA - Federal Transit Administration Celebrates Opening of Nation’s First Rural Bus Rapid Transit System
2. FTA - Nation's Top Transit Official Announces $2.2 Million Grant to Help Modernize Bus System Serving Rural Colorado


โดย ฐานันดร ชมภูศรี