‘โรงเรียนสอนขับรถ’ สำหรับ ‘เด็กญี่ปุ่น’

ภาพ: โรงเรียนสอนขับรถเด็กญี่ปุ่นที่จังหวัดชิบะ


ก่อนปี 1970 ทุก ๆ ปีคนญี่ปุ่นเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนประมาณปีละ 15,000 ราย ทำให้รัฐบาลญี่ปุ่นต้องเพิ่มมาตรการต่าง ๆ ขึ้นอย่างน้อยสองเท่า โดยหวังให้ท้องถนนของญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในถนนที่ปลอดภัยที่สุดในโลก โครงการทั้งหลายที่ญี่ปุ่นได้ดำเนินการขึ้น ทำให้จนกระทั่งในปี 2009 จำนวนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนในญี่ปุ่นลดลงเหลือต่ำกว่า 5,000 ราย แม้จำนวนรถยนต์ในญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นจากปี 1970 เกือบ 5 เท่า

ะไรคือเคล็ดลับของความสำเร็จนี้? วิธีการที่เป็นรูปธรรมอย่างหนึ่งคือ การทำให้เด็ก ๆ สามารถเรียนรู้กฎเกณฑ์ต่าง ๆ ของการขับรถและเพื่อให้ง่ายที่จะเข้าใจพวกเขาจะได้เรียนรู้ด้วยวิธีการที่สนุกสนาน จะได้เห็นความสำคัญเรื่องความปลอดภัยทางถนนตั้งแต่อายุยังน้อย

เทรนด์อย่างหนึ่งอันเป็นที่รู้กันในญี่ปุ่นทุกวันนี้คือ โรงเรียนสอนขับรถสำหรับเด็กโดยเฉพาะ โรงเรียนจะให้ข้อมูลทุก ๆ อย่างที่จำเป็นสำหรับความปลอดภัยบนท้องถนนแก่เด็ก ๆ ลูกหลานใครเข้าร่วมโครงการนี้ก็จะได้รับ ใบขับขี่เมื่อจบหลักสูตร 

แต่ก่อนอื่น โรงเรียนจะเริ่มต้นด้วยการถ่ายรูปของเด็ก ๆ ไว้ติด "ใบขับขี่" จากนั้นจึงเป็นห้องเรียนเกี่ยวกับกฎจราจร คุณครูจะไม่บอกว่า "แสงสีเขียวหมายถึงอะไร?" ไป? แต่จะชี้ให้เห็นว่า "แสงสีเขียวหมายความว่ามันเป็นเรื่องง่ายที่คิดจะไป แต่ต้องเป็นหลังจากที่คุณตรวจสอบอย่างละเอียดเพื่อให้แน่ใจว่าปลอดภัย" หรือพูดอีกแบบคือไม่มีใครกำลังฝ่าไฟแดงมา 

หลังจบจากการเรียนในห้อง เหล่านักเรียนต้องออกไปกลางแจ้งเพื่อฝึกขับรถยนต์จำลอง โดยรถจะไม่มีทางเคลื่อนที่ไปได้หากไม่มีการคาดเข็มขัดนิรภัย รถจำลองนี้จะมีไฟเลี้ยวและกระจกมองข้างให้ด้วย ภาคปฏิบัตินี้จะมีสัญลักษณ์ทุกอย่างเหมือนถนนในเมืองจริง ๆ ซึ่งนักขับจะต้องปฏิบัติตามสัญลักษณ์เหล่านั้นอันจะช่วยให้เด็ก ๆ มีความตั้งใจ 

ทั้งผู้ฝึกสอนจะคอยบอกเส้นทางให้แก่ผู้ขับ เลี้ยวขวาตรงแยกข้างหน้าถนนญี่ปุ่นให้ขับรถเลนซ้าย นักขับเหล่านี้จะต้องเปิดไฟเลี้ยวขวาก่อน ดูด้วยว่าไฟกำลังเขียวหรือแดง ในคอร์สนี้พวกเขาต้องหยุดรถดูให้แน่ใจด้วยว่าเส้นทางที่ตัดกันไม่มีใครฝ่าไฟแดงมา ถึงจะเรียกได้ว่าปลอดภัยที่จะขับต่อไปและเลี้ยวขวา 

หลังจากการทดสอบนี้จะมีการประกาศผลด้วย เด็กคนไหนที่ผ่านเกณฑ์ก็จะได้รับ ใบขับขี่ที่เหมือนของจริงมาก ๆ ไปเป็นของตนเองอย่างภาคภูมิใจอ้างอิงภาพและเนื้อหา
Kids Web Japan - Japanese Kids Learning Road Safety the Fun Way 


โดย ฐานันดร ชมภูศรี