การทดลอง 'รถไฟฟ้าความเร็วสูง' ครั้งแรกของโลก


บริษัท Allgemeine Elektricitäts-Gesellschaft (AEG) หรือแปลเป็นภาษาอังกฤษว่า General electricity company เป็นบริษัทผลิตอุปกรณ์ไฟฟ้าในประเทศเยอรมนี ก่อตั้งขึ้นในปี 1883 ที่กรุงเบอร์ลิน และบริษัท Siemens & Halske บริษัทด้านวิศวกรรมไฟฟ้าที่ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 1847 ที่กรุงเบอร์ลินเช่นกัน ที่ภายหลังเรารู้จักกันในชื่อบริษัท Siemens เฉย ๆ

ทั้งสองบริษัทได้สร้างรถรางเพื่อการทดลองขึ้นในเยอรมนีเมื่อต้นศตวรรษที่ 20 เพื่อประเมินความเป็นไปได้ในการใช้พลังงานไฟฟ้าสำหรับการขนส่งด้วยระบบราง


รถรางของบริษัท AEG ที่สถานี Zossen ไม่ระบุปีที่ถ่ายภาพ, ที่มาภาพ: Wikipedia, Experimental three-phase railcar


ในการทดสอบบนทางรถไฟหลวงแห่งกองทัพปรัสเซีย (Königlich Preußische Militär-Eisenbahn หรือ Royal Prussian Military Railway) เป็นเส้นทางระหว่างเขต Marienfelde และ Zossen ในกรุงเบอร์ลิน รถรางเพื่อการทดลองที่สร้างขึ้นโดยบริษัท Siemens & Halske และ AEG ต่างทำความเร็วได้เกิน 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง


รถรางของบริษัท Siemens & Halske ปี 1903 ไม่ระบุสถานี, ที่มาภาพ: Wikipedia, Experimental three-phase railcar


กล่าวคือ ในฤดูใบไม้ร่วงวันที่ 7 ตุลาคม 1903 รถรางของบริษัท Siemens & Halske สามารถวิ่งได้ถึง 206.7 กม./ชม. (128 ไมล์/ชั่วโมง) ทว่าผ่านไปเพียงสามสัปดาห์คือในวันที่ 28 ตุลาคม 1903 รถรางของบริษัท AEG สามารถทำความเร็วได้ถึง 210.2 กม./ชม. (131 ไมล์/ชั่วโมง)


อ้างอิง
1. Wikipedia, Experimental three-phase railcar
2. SIEMENS, 1903: First express railcar attains 200km/h
3. Wikipedia, AEG
4. NDL.GO.JP, Locomotive and Electric Railcar