มอเตอร์เวย์อิตาลีถล่ม กับ 'กฎเกณฑ์ของสหภาพยุโรป' ที่ควบคุมค่าใช้จ่ายของประเทศสมาชิก
จากโศกนาฏกรรมสะพานมอเตอร์เวย์ที่เมืองเจนัว (Genoa) ทางตะวันตกเฉียงเหนือของอิตาลีพังถล่มลงมาเมื่อวันที่ 14 .ระหว่างที่เกิดพายุฝนตกหนักในพื้นที่ เหตุระทึกขวัญนี้ เกิดขึ้นเมื่อเวลา 11.30 ตามเวลาท้องถิ่น เมื่อสะพานโมรันดี (Morandi) ที่เชื่อมต่อถนนมอเตอร์เวย์ เกิดพังถล่มลงมาบางส่วนในช่วงที่ฝนตกหนัก ทำให้ซากสะพานและรถยนต์จำนวนมากร่วงลงไปยังทางรถไฟ อาคาร และแม่น้ำที่อยู่ต่ำลงไปราว 45 เมตรด้านล่าง โดยทางการอิตาลีระบุกับสำนักข่าว AFP ว่า ส่วนของสะพานถล่มลงไปที่รางรถไฟเป็นส่วนใหญ่

สำหรับตัวเลขผู้เสียชีวิตทางการลิกูเรีย (Liguria) รายงานว่าอยู่ที่ 26 ราย บาดเจ็บสาหัส 15 คน แต่สำนักงานดับเพลิงของอิตาลีเปิดเผยกับสำนักข่าว ANSA ของอิตาลีว่าผู้เสียชีวิตอาจมากถึง 30-35 ราย ซึ่ง 1 ในผู้เสียชีวิตเป็นเด็ก ขณะที่มีผู้สูญหายอีก 12 คน และอีก 440 คนไร้ที่อยู่อาศัยหลังจากสะพานถล่มทับอาคารบ้านเรือนด้านล่าง โดยหนังสือพิมพ์ La Repubblica ระบุว่าบริเวณนั้นเป็นพื้นที่ที่มีผู้อยู่อาศัยหนาแน่น นายมัตเตโอ ซัลวินี (Matteo Salvini) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกิจการภายในของอิตาลี กล่าวว่าจะเรียกตัวผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุสะพานถล่มครั้งนี้มาสอบปากคำทั้งหมด

โดยสะพานมอเตอร์เวย์ที่เกิดเหตุสร้างขึ้นเมื่อปี 1967 เป็นส่วนหนึ่งของถนนมอเตอร์เวย์ที่เชื่อมระหว่างเมืองริเวียรา (Riviera) กับชายฝั่งตอนใต้ของฝรั่งเศส และผ่านการซ่อมบำรุงมาแล้วเมื่อปี 2016 หลังจากพบว่าพื้นที่บางจุดของสะพานเสี่ยงต่อการพังถล่ม โดยโฆษกของบริษัท Autostade ผู้ให้บริการมอเตอร์เวย์ของอิตาลี เคยให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว Reuters ว่า สะพานดังกล่าวไม่มีความเสี่ยงใด ๆ อย่างที่กังวล ขณะที่ผู้เห็นเหตุการณ์บอกกับสำนักข่าว ANSA ว่าเห็นฟ้าผ่าลงบนสะพานก่อนที่จะพังครืนลง 

อย่างไรก็ตามในรายงานของสำนักข่าว Bloomberg รมว.กระทรวงกิจการภายในของอิตาลีชี้ว่า การถล่มลงของสะพานมอเตอร์เวย์นี้ แสดงให้เห็นถึงความสำคัญที่ต้องลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานของอิตาลี โดยมองว่ากฎเกณฑ์ของสหภาพยุโรป (EU) ด้านการใช้จ่ายงบประมาณที่กำกับควบคุมประเทศสมาชิก ได้ทำให้ประชาชนต้องเผชิญกับความเสี่ยง จนเกิดโศกนาฏกรรมนี้

รัฐบาลก่อนหน้านี้ของอิตาลีก็ได้พยายามมาอย่างยาวนานแล้วที่ต้องการให้การลงทุนโครงสร้างพื้นฐานแยกออกต่างหากจากการคิดคำนวณด้านดุลงบประมาณโดยสหภาพยุโรปที่กำกับควบคุมการใช้จ่ายของประเทศสมาชิก และอิตาลียังได้พยายามตกลงกับประเทศสมาชิกอื่น ๆ ให้ร่วมกันผลักดันเพื่อเปลี่ยนกฎเกณฑ์นี้ด้วย

ถ้าข้อจำกัดจากภายนอก [EU] กีดกันเราจากการใช้จ่ายเพื่อถนนที่ปลอดภัยและโรงเรียนคุณภาพ (รมว.ซัลวินี พูดรวมถึงด้านอื่น) มันย่อมนำมาสู่คำถามที่ว่า เรายังต้องประพฤติตามกฎเกณฑ์พวกนี้อยู่อีกหรือไม่

แต่ผู้ไม่เห็นด้วยกังวลว่าจะทำให้ประเทศอิตาลีขาดดุลงบประมาณมากกว่าเดิม


โดย ฐานันดร ชมภูศรี