นักเรียนม.ปลายบังกลาเทศกว่าพันคน ประท้วงเรียกร้องความปลอดภัยทางถนน

ที่มาภาพWikimedia Commons


สำนักข่าว BBC รายงานว่า นักเรียนระดับมัธยมปลายชาวบังกลาเทศกว่าพันคนได้ออกมาประท้วงที่ถนนในกรุงดาคา (Dhaka) เมืองหลวงของบังกลาเทศ เพื่อเรียกร้องเรื่องความปลอดภัยทางถนน โดยมีนักเรียนประมาณ 25 คนได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์สลายการชุมนุมในวันที่ ของการประท้วง (ส.ค. 2018) เหล่านักเรียนได้หยุดการจราจรเพื่อตรวจสอบยานพาหนะที่สัญจรไปมาและผู้ขับขี่ ว่าคนและรถอยู่ในสภาพที่จะไม่เกิดอุบัติเหตุ

ระบบขนส่งมวลชนของบังกลาเทศเป็นที่รับรู้ว่ามีการคอร์รัปชั่น และขับขี่อันตราย ผู้ให้บริการรถประจำทางหลายรายตอบโต้การประท้วง ด้วยการหยุดให้บริการ โดยเมื่อวันพฤหัสบดีที่ ส.ค. กระทรวงศึกษาธิการได้สั่งให้โรงเรียนมัธยมปลายทั่วประเทศหยุดเรียน พร้อมสัญญาว่าจะนำข้อเรียกร้องของผู้ประท้วงไปปฏิบัติ แต่การประท้วงได้ดำเนินต่อไป

ไม่เป็นที่ชัดเจนว่าใครทำร้ายกลุ่มนักเรียนที่บาดเจ็บ ขณะที่สื่อมวลชนท้องถิ่นวิจารณ์เหล่านักเรียนว่ากีดขวางการจราจร โดยข้อเรียกร้องของการประท้วงคือ ต้องการให้มีการปรับปรุงความปลอดภัยทางถนน หลังจากเกิดเหตุรถประจำทางที่วิ่งด้วยความเร็วเป็นเหตุให้เด็ก 2 คน (ชาย-หญิง) เสียชีวิต เมื่อวันอาทิตย์ที่ 29 ก.ค. ที่ผ่านมา เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในสื่อสังคมออนไลน์อย่างมาก ซึ่งเป็นรถประจำทางที่มีพฤติกรรมแย่งชิงผู้โดยสาร

รัฐบาลบังกลาเทศได้ตัดสัญญาณอินเตอร์เน็ตของโทรศัพท์มือถือเป็นเวลา 24 ชั่วโมง เพื่อแสดงความไม่เห็นด้วยกับการประท้วงนี้ (สำนักข่าว BBC ไม่ได้ระบุว่าตัดสัญญาณในพื้นที่ใดบ้าง) และรัฐบาลยังได้เรียกร้องให้นักเรียนกลับไปที่ห้องเรียน

มีรายงานว่าตำรวจใช้แก๊สน้ำตาและกระสุนยางเพื่อการควบคุมฝูงชนอันเป็นเหตุให้นักเรียนหลายคนบาดเจ็บ แม้ว่าตำรวจได้ปฏิเสธเรื่องนี้

สำนักข่าว AFP อ้างคำพูดของแพทย์คนหนึ่งและพยานหลายคน ว่าจำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์สลายการประท้วง มีมากกว่า 100 คน นายแพทย์ Abdus Shabbir กล่าวกับ AFP ว่าผู้บาดเจ็บจำนวนหนึ่ง "อยู่ในสภาพที่แย่มาก" บางคนมีบาดแผลจากการถูกยิงด้วยกระสุนยางระหว่างการประท้วงเหล่านักเรียนแสดงป้ายที่เขียนคำว่า "เราต้องการความยุติธรรม" (“We Want Justice”) เพื่อเรียกร้องให้มีการบังคับใช้กฎหมายจราจรอย่างเข้มงวดมากขึ้น โดยได้ปิดกั้นทางแยกหลัก ๆ ในเมืองหลวงเป็นเวลา 7 วันติดต่อกัน ก่อนที่จะถูกสลายการชุมนุม


อ้างอิง 
2. BBC - Bangladesh students attacked during Dhaka protest


โดย ฐานันดร ชมภูศรี