ออสเตรีย 'ทดลองเพิ่มความเร็วบนมอเตอร์เวย์' เป็น 140 นักสิ่งแวดล้อมชี้ 'เพิ่มมลพิษ'เมื่อวันที่ 27 ก.ค. ที่ผ่านมา นายนอร์เบิร์ต โฮเฟอร์ (Norbert Hofer) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมประเทศออสเตรียจากพรรคเสรีภาพ (Freedom Party) ซึ่งเป็นพรรคการเมืองแบบขวาจัด ประกาศทดลองเพิ่มความเร็วสูงสุดที่กฎหมายอนุญาตบนเส้นทางมอเตอร์เวย์สายหลักแห่งหนึ่ง ในช่องทาง 2 เลน จาก 130 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเป็น 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่งผลให้การเดินทางบนช่องทางทดลองจากกรุงเวียนนาถึงเมืองซาลส์บูร์ก ทางตะวันตกของประเทศระยะทาง 60 กิโลเมตร ผู้ใช้รถใช้ถนนจะประหยัดเวลาได้ 2 นาที แต่นโยบายนี้ถูกมองว่าเป็นความพยายามดึงดูดผู้ขี่รถจักรยานยนต์ให้มาใช้มอเตอร์เวย์เส้นนี้ โดยนโยบายนี้จะใช้เวลาทดลอง 1 ปี

บรรดาพรรคฝ่ายค้าน นักรณรงค์สิ่งแวดล้อมและอื่น ๆ ต่างพากันวิจารณ์ความเคลื่อนไหวดังกล่าว ชี้ว่าเพิ่มความเร็วก็ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุ และสร้างมลพิษทำลายสิ่งแวดล้อม แต่นายโฮเฟอร์ชี้แจงว่า สมัยนี้ทั้งถนนและรถยนต์พัฒนาไปมากแล้ว จึงถึงเวลาทดสอบว่าควรเพิ่มความเร็วได้หรือไม่

"เรากำลังสร้างมอเตอร์เวย์ ไม่ใช่สโลว์โร้ด" รัฐมนตรีคมนาคมรายนี้ ทวีตข้อความตอบโต้คนคัดค้าน ตอนที่ประกาศเปลี่ยนแปลงความเร็วที่จำกัด

ส่วนที่ประเทศเพื่อนบ้านอย่างเยอรมนี บนถนนมอเตอร์เวย์วิ่งได้อย่างไม่มีการจำกัดความเร็ว ยวดยานขับขี่กันเฉลี่ยราว 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง


อ้างอิง 


โดย ฐานันดร ชมภูศรี